Một nghề cho chín có hơn chín nghề?

Trong số thứ 3 của Vietsibility, chúng mình sẽ cùng làm quen với anh Phương Nguyễn – Head of App Developer Experience tại công ty Klarna, Thụy Điển. Sau khi Tốt nghiệp cử nhân tại Nhật, Phương tiếp tục theo đuổi chương trình Thạc sỹ kép ở London School of Economics, Anh và Copenhagen Business School, Đan Mạch. Từ năm 2019, anh bắt đầu làm việc tại Klarna, một tập đoàn Fintech chuyên về giải pháp thanh toán không tiền mặt. Trong quá trình đi làm, Phương chủ trương giữ một “generalist profile” – luân chuyển nhiều công việc khác nhau trong công ty, thông qua đó phát triển kiến thức theo nhiều hướng.

Fintech là gì? 

Fintech (financial technology) là cụm từ chuyên dùng để chỉ các nền tảng công nghệ phục vụ cho ngành tài chính. Các công ty fintech thường cung cấp giải pháp quản lý tài khoản ngân hàng, quỹ đầu tư, quỹ điện tử, phương thức vay vốn, vân vân thông qua internet, trên điện thoại hoặc máy tính. Một số tên tuổi lớn trong làng fintech châu Âu bao gồm: ví điện tử Paypal, Klarna; đầu tư chứng khoán Trade Republic, Robinhood; ngân hàng N26.  

Klarna

Klarna là một trong những dịch vụ thanh toán online phổ biến nhất ở châu Âu. Được thành lập năm 2005 tại Stockholm, Thụy Điển, công ty đã nhanh chóng phát triển mạng lưới đến nhiều quốc gia khác nhau. Tại thời điểm hiện tại, Klarna có 90 triệu người dùng với 250000 cửa hàng thành viên tại 17 nước. Tháng 3 năm 2021, sau chiến dịch kêu gọi vốn kỷ lục lên tới $1 tỷ, Klarna chính thức trở thành Start-up có giá trị cao nhất Châu Âu chưa lên sàn chứng khoán.

Generalist vs specialist

Trái với specialist (chuyên gia), generalist là một người có kỹ năng dàn trải ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Nói một cách nôm na, có thể hiểu họ là những “thợ đụng” – công việc đụng đâu làm đấy. Các “thợ đụng” là cầu nối giữa các bộ phận khác nhau, hỗ trợ cho sự trao đổi thông tin và hợp tác giữa các phòng ban trong cùng một tổ chức. 

Hãy cùng chúng mình tìm hiểu thêm trong podcast #3 của Vietsibility nhé!

Vietsibility Podcast là chương trình podcast đầu tiên của VSNE, chia sẻ câu chuyện về sự nghiệp và niềm đam mê đối với công việc của các chuyên gia người Việt và gốc Việt nơi trời Âu. Liên lạc với chúng mình để chia sẻ câu chuyện của bạn!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *