0611_facebookpost

MARKETING GIÚP THƯƠNG HIỆU BẠN SỐNG SÓT NHƯ THẾ NÀO KHI CẢ THẾ GIỚI BỊ “BUỘC” PHẢI Ở NHÀ?

                    Covid-19 chắc chắn đã trở thành bộ phim kinh dị hạng nặng đối với hàng loạt thương hiệu lớn và nhỏ từ lúc nó bùng phát tới hiện tại. Doanh thu sụt giảm, khách hàng ngừng mua sắm,… cơn ác mộng này dù vẫn kéo dài, nhưng sẽ thúc đẩy sự đổi mới trong phương thức Marketing của doanh nghiệp, giúp họ sống sót qua thời đại dịch. “Đây là thời gian tốt nhất để quảng bá và xây dựng thương hiệu của bạn”, Tim Armstrong, cựu giám đốc Google Ads tại Mỹ thậm chí đã phát biểu điều này. Vậy doanh nghiệp nên Marketing như thế nào để biến đại dịch trở thành cơ hội?    

                Thứ nhất, tại sao chúng ta không sử dụng quảng cáo online khi mà nó đang thật sự khá “rẻ” so với trước kia? Theo thống kê của The Information, số lượng doanh nghiệp trả tiền để sử dụng Google Search Ads đã giảm đi 20%, và Facebook Cost per Click (giá phải trả cho mỗi cú click của khách hàng) đã giảm 30%. Có nhiều thương hiệu đã dừng cuộc chơi trên Google và Facebook Ads, làm cho miếng đất này trở nên bớt cạnh tranh hơn và màu mỡ khách hàng hơn (vì số lượng người dùng online đã tăng vọt). Nếu doanh nghiệp của bạn có những sản phẩm tốt phù hợp nhu cầu hiện tại của người tiêu dùng ở thời điểm nhạy cảm này, hãy đầu tư nhiều hơn cho marketing online để tận dụng cơ hội đó.
                  Thế nhưng, marketing online lúc này cũng chưa hẳn là đơn giản. Doanh nghiệp phải thực sự bắt được xu hướng của người dùng, xây dựng nội dung phù hợp và quan trọng nhất là phải tương tác tốt với khách hàng. Bạn phải thật sự cập nhật những xu hướng đang phổ biến nhất trên mạng xã hội, thu thập những data đó và hệ thống hóa nó lại. Sau đó, hãy tạo sự kết nối giữa xu hướng đó và sản phẩm mà bạn có thể cung cấp cho khách hàng. Lấy ví dụ trong ngành thời trang, nếu bạn bán nhiều kiểu trang phục khác nhau, thế nhưng dữ liệu lại cho thấy rằng người dùng đang quan tâm về pyjamas và đồ thể thao nhiều nhất, đừng ngại đẩy mạnh dòng sản phẩm này trên mọi kênh online mà bạn có. Và đương nhiên, cách bạn xây dựng thông điệp với khách hàng cũng nên thay đổi. Hãy nhắc nhiều đến “trang phục thoải mái khi ở nhà” và những hoạt động trong nhà khác để tạo mối liên kết với người dùng.  

         Thêm vào đó, hãy chăm sóc cho trang mạng xã hội và website của bạn (nếu có). Những thông điệp để marketing với khách hàng nên thống nhất và rõ ràng trên tất cả các kênh. Hãy thật sự đầu tư vào những mẩu quảng cáo trên Facebook hoặc Google, cả về cách hành văn và hình ảnh được sử dụng. Khi khách hàng bấm vào quảng cáo của bạn khi họ tìm kiếm trên Google, hãy chắc chắn rằng họ tìm được trên website thứ họ muốn và những thông điệp nhất quán với mẩu quảng cáo đó.

          Vậy còn trong trường hợp công ty của bạn không có gì để cung cấp cho người dùng trong thời điểm hiện tại thì sao? Những công ty du lịch có lẽ là trải nghiệm rõ nhất về điều này, khi mà khách hàng hầu như không có (hoặc không được phép có) nhu cầu đi du lịch. Vậy thì cho dù có chạy quảng cáo đi chăng nữa, số lượng người tương tác tăng vọt trên trang mạng xã hội tăng đi chăng nữa, thì nó cũng không mang lại bất kì doanh thu nào. Thế nhưng, đừng bao giờ để kênh online của bạn trống, vì khi dịch bệnh qua đi, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để xây dựng nội dung trở lại, và lấy lại sự tương tác của người dùng. Nếu trước dịch bệnh, công ty chưa có nhiều thời gian để chăm sóc và đổi mới website, giờ là thời gian hoàn hảo để làm việc đó. Cuối năm nay, chúng ta vẫn có Giáng sinh, và năm mới vẫn sẽ đến. Có rất nhiều doanh nghiệp ngoài kia đang tạm thời thu mình lại, chuẩn bị dòng tiền để quay trở lại hoành tránh sau dịch bệnh. Vậy tại sao bạn không ngồi xuống, và lên kế hoạch cho chiến lược marketing trong tương lai? Tương tác nhiều với khách hàng trên mạng xã hội cũng khá giúp ích, vì có khi họ sẽ nghĩ đến công ty bạn đầu tiên khi họ có thể du lịch trở lại?

                          Nói tóm lại, thử thách cho doanh nghiệp trong việc Marketing ở thời điểm hiện tại là không cần phải bàn cãi. Thay vì cắt giảm hay đóng băng hoạt động, hãy nên xây dựng một chiến lược nhất quán và cụ thể cho giai đoạn này, để có thể sống sót qua cơn bão và tận hưởng mọi cơ hội sau đại dịch với tư thế sẵn sàng nhất có thể.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *